Bầu Thuỵ chi đậm ‘lên đời’ khách sạn Kim Liên thành tổ hợp triệu USD

 Công ty do bầu Thụy nắm một nửa cổ phần sẽ tăng vốn lên 40 lần để làm dự án tổ hợp thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng và căn hộ cho thuê hơn 615 triệu USD trên khu đất khách sạn Kim Liên.

Công ty Du lịch Kim Liên – đơn vị sở hữu khách sạn Kim Liên (đường Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để bàn về nhiều nội dung, trong đó có việc đầu tư dự án khách sạn Kim Liên và bổ nhiệm nhân sự cấp cao.

Đại hội thông qua miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT gồm ông Vũ Hoàng và ông Trịnh Văn Thiệm, bầu bổ sung ông Vũ Ngọc Định và ông Nguyễn Chí Kiên.

Một trong những nội dung quan trọng của đại hội là bàn việc triển khai đầu tư dự án Khu phức hợp Kim Liên nằm trên lô đất hiện là khách sạn Kim Liên.

Bầu Thuỵ chi đậm ‘lên đời’ khách sạn Kim Liên thành tổ hợp triệu USD
Khách sạn Kim Liên sẽ “lột xác” thành tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng và căn hộ cho thuê.

Liên quan đến dự án này, cổ đông đặt vấn đề: Tại Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2016 đã uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT tìm kiếm đối tác để hợp tác đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để thực hiện dự án nhưng đến nay chưa thấy có báo cáo về việc triển khai. Cổ đông cũng đề nghị cho biết, từ năm 2016 đến nay công ty đã làm gì, Chủ tịch HĐQT triển khai các biện pháp tìm kiếm đối tác để hợp tác đầu tư, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược ra sao?

Trong tờ trình, HĐQT công ty đề xuất tăng vốn điều lệ công ty từ 69,57 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng để đáp ứng quy định tổng vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư phải tối thiểu bằng 20% tổng vốn đầu tư dự án Kim Liên. Theo kết quả nghiên cứu thị trường của đơn vị tư vấn, dự án Kim Liên có tổng chi phí dự kiến khoảng 615 triệu USD, tương đương 14.287 tỷ đồng.

Cổ đông cho rằng nội dung và tổng mức đầu tư dự án theo đơn vị tư vấn là không có cơ sở để biểu quyết. Cùng với đó, họ yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp cung cấp thông tin về về dự án Khu phức hợp Kim Liên.

Ông Vũ Ngọc Định cho biết, dự án đã được UBND TP Hà Nội ra văn bản số 1216 (ngày 9/10/2019) về Kết luận của Tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội về việc chỉ tiêu quy hoạch xây dựng Dự án tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng và căn hộ cho thuê tại khu đất số 5-7 Đào Duy Anh (quận Đống Đa).

Theo đó, dự án dự kiến xây dựng 8 block. Doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng với một số đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thực hiện dự án.

Sau cùng, tờ trình này vẫn được thông qua với tỷ lệ biểu quyết hơn 82%. Theo đó, cổ đông Công ty Kim Liên đã thông qua uỷ quyền cho HĐQT tìm kiếm và lựa chọn các nhà đầu tư, đối tác chiến lược để triển khai, hợp tác cùng phát triển dự án. Hình thức là loại hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), cùng thành lập doanh nghiệp dự án hoặc các hình thức hợp tác đầu tư khác nhằm huy động các nguồn vốn khác nhau để triển khai dự án.

Khách sạn Kim Liên toạ lạc trên khu đất 3,5 ha có vị trí rất đắc địa trên phố Đào Duy Anh (quận Đống Đa) có lịch sử lâu đời ở Hà Nội, hiện có 9 toà nhà, 437 phòng và 5 nhà hàng. Công ty Du lịch Kim Liên được chuyển đổi thành mô hình công ty cổ phần vào năm 2009.

Vào cuối năm 2015, Chủ tịch Tập đoàn Thaigroup là ông bầu Nguyễn Đức Thụy đã chi khoảng 1.000 tỷ đồng để sở hữu hơn một nửa cổ phần Công ty Du lịch Kim Liên. Đầu năm 2016, ông Thụy được bầu làm Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này. Khi đó, vị này hé lộ, Khách sạn Kim Liên sẽ được phát triển thành một điểm nhấn của Hà Nội với tổ hợp khách sạn 4 và 5 sao thương hiệu quốc tế.

Cuối năm 2016, Tổng cục Du lịch đã có quyết định thu hồi công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch 3 sao  với khách sạn Kim Liên do cơ sở vật chất bị xuống cấp. Năm 2018, doanh thu của Kim Liên Tourism giảm tới 31% so với 2017, chỉ còn hơn 99 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tiếp tục giảm, chỉ còn 8,6 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phone 0916.323.066
phone